shopup.com

ดูบทความข้อดี-ข้อเสียล้างแอร์ และล้างแอร์มีความจำเป็นอย่างไร

ข้อดี-ข้อเสียล้างแอร์ และล้างแอร์มีความจำเป็นอย่างไร

 

ประโยชน์ของการล้างแอร์

           การเปิดใช้เครื่องปรับอากาศบ่อย ๆ ใช้งานครั้งละนาน ๆ จะทำให้ตัวเครื่องและแผ่นกรองอากาศที่อยู่ภายใน เกิดการสะสมของเชื้อโรคและฝุ่นละอองเป็นจำนวนมาก ทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานได้ไม่เต็มที่ โดยเฉพาะบ้านที่ติดกับบริเวณที่มีฝุ่นละอองเยอะ ก็จะทำให้ภายในเครื่องปรับอากาศมีความสกปรกมากยิ่งขึ้น การล้างแอร์จึงเป็นวิธีช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องปรับอากาศให้ยาวนานขึ้น ช่วยประหยัดพลังงาน ทำให้อากาศเย็นสดชื่น ปราศจากฝุ่นละอองและเชื้อโรค ซึ่งต่อไปนี้ก็เป็นข้อดีของการล้างแอร์อย่างเป็นประจำ

1. ช่วยประหยัดค่าไฟ

การล้างแอร์อย่างเป็นประจำจะทำให้แอร์เย็นฉ่ำ อากาศภายในห้องสะอาดสดชื่น เพราะฝุ่นละอองที่สะสมจะช่วยลดการทำงานของตัวคอมเพรสเซอร์ โดยเฉพาะบริเวณคอยล์เย็นและคอยล์ร้อน ช่วยลดปัญหาการอุดตันของอุปกรณ์ ทำให้อากาศไหลเวียนได้สะดวก ระยะเวลาที่เหมาะสมในการล้างแอร์คือ ทุก ๆ 4 – 6 เดือน หากอยู่ในบริเวณที่มีมลพิษและมีฝุ่นเยอะ จะต้องมีการล้างแอร์ให้บ่อยมากขึ้น

2. ป้องกันอุปกรณ์ขัดข้อง

การล้างแอร์อย่างเป็นประจำจะทำให้ชิ้นส่วนต่าง ๆ ภายในเครื่องแอร์สะอาด ทำให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ จึงช่วยลดรายจ่ายในการซ่อมแซมอุปกรณ์ต่าง ๆ จึงเป็นวิธีดูแลแอร์ที่ดีอย่างหนึ่ง

3. เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

การล้างแอร์ในแต่ละครั้ง จะช่วยลดการสะสมของฝุ่นบริเวณคอยล์เย็น ทำให้อากาศเข้าไปภายในตัวเครื่องแอร์ได้สะดวกมากขึ้น จึงทำให้ลมที่อออกมาจากตัวเครื่องเย็นฉ่ำ ช่วยยืดอายุการใช้งาน ป้องกันไม่ให้แอร์เสียง่าย ทำให้ไม่ต้องซ่อมแอร์บ่อย

4. ป้องกันเชื้อโรค

หากเปิดใช้งานแอร์เป็นระยะเวลานาน โดยไม่ใส่ใจทำความสะอาด จะทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคต่าง ๆ เช่น เชื้อรา แบคทีเรีย การสะสมตัวของฝุ่นละอองที่อยู่ภายใน จนทำให้เป็นสาเหตุทำให้เกิดภูมิแพ้ เป็นอันตรายต่อระบบหายใจ การล้างแอร์บ่อย ๆ จะช่วยลดการเกิดกลิ่นอับ ทำให้อากาศสดชื่น และปราศจากเชื้อรา

5. ลดการอุดตันของอุปกรณ์ภายใน

     โดยทั่วไปแล้ว ช่างแอร์จะแนะนำว่า ให้ล้างแอร์ทุก ๆ 6 เดือน หากมีการเปิดใช้แอร์บ่อยติดต่อกันเป็นเวลานานก็จะทำให้เกิดการสะสมของฝุ่นและเชื้อโรคเข้าไปภายในเครื่อง จึงจำเป็นต้องทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของแอร์ลดลง ทำให้สิ้นเปลืองกระแสไฟฟ้ามากขึ้น จึงจำเป็นต้องล้างแอร์ให้บ่อยขึ้น

     หากมีการติดตั้งแอร์อยู่ภายในบริเวณที่มีฝุ่นละอองหนาแน่นก็จะทำให้แอร์สกปรก ทำให้อากาศไหลเวียนข้อสู่ตัวเครื่องได้ไม่สะดวก หากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เกิดการอุดตัน  ภายในเครื่อง จึงจำเป็นต้องล้างแอร์ให้บ่อยขึ้น ควรมีการล้างแผ่นกรองอากาศทุก ๆ อาทิตย์จะทำให้แอร์อากาศสดชื่นมากขึ้น

     จะเห็นได้ว่าการล้างแอร์ย่อมทำให้แอร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็นการช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าลง ทำให้อุปกรณ์ที่อยู่ภายในสะอาด ช่วยยืดอายุการใช้งานของแอร์เพิ่มขึ้น การล้างแอร์ยังช่วยลดการสะสมของเชื้อโรค ทำให้อากาศที่ออกมาจากแอร์เย็นสบายและปลอดภัยต่อสุขภาพทุกคนในบ้าน

     แต่การล้างแอร์แต่ละครั้งย่อมมีค่าใช้จ่ายในการจ้างช่างแอร์ ซึ่งการล้างแอร์แต่ละครั้ง จะเสียค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 500 – 800 บาท ต่อเครื่อง ซึ่งเรามีวิธีที่จะช่วยให้ท่านประหยัดค่าใช้จ่ายส่วนนี้และยังมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากด้วย 3-IN-ONE Air-Conditioner Cleaner ผลิตภัณฑ์สำหรับล้างทำความสะอาดแอร์ เป็นสเปรย์สูตรน้ำชนิดพิเศษ ใช้ล้างสิ่งสกปรกบนแผงคอยล์เย็นได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องล้างน้ำออก ช่วยให้แอร์สะอาดเหมือนจ้างช่างมาล้าง ช่วยฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ 99.99%

 ทำให้ได้อากาศที่สะอาดบริสุทธิ์ ปลอดภัยต่อผู้ใช้งานและสิ่งแวดล้อม ใช้งานง่าย ล้างเสร็จได้ภายใน 5 นาที คุณแม่บ้านก็สามารถล้างเองได้ ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

ล้างแอร์

ล้างแอร์

ล้างแอร์

วิธีล้างแอร์ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ
     1. ขั้นตอนแรกให้ตัดไฟที่เบรกเกอร์ลงก่อน เพื่อตัดกระแสไฟฟ้าในวงจรออกและเพื่อความปลอดภัย
     2. ถอดแผ่นกรองอากาศในมาล้างทุก ๆ 2 สัปดาห์ แผ่นกรองเป็นส่วนที่ถอดออกมาทำความสะอาดได้ง่าย โดยการใช้นำล้างฝุ่นและสิ่งสกปรกที่หนาแน่นให้หลุดออกไป จากนั้นเช็ดให้แห้ง อย่านำไปผึ่งแดด เพราะจะทำให้แผ่นกรองเสื่อมสภาพเร็วเพียงแค่นี้ก็เสร็จขั้นตอนที่ 2
     3. ทำความสะอาดพัดลม ส่งลมเย็น ในขั้นตอนนี้จะต้องถอดหน้ากากแอร์ออกมา จะมองเห็นแผงคอยล์เย็นที่อยู่ด้านใน ให้เตรียมน้ำเอาไว้ 1 ขัน ใส่น้ำผสมน้ำยาล้างจานลงไปเล็กน้อย นำแปรงสีฟันที่ไม่ใช้งานแล้วมา 1 อันแล้วใช้แปรงสีฟันขัดคราบฝุ่นที่เกาะอยู่บนใบพัดออก จะทำให้พัดลมทำงานได้อย่างเต็มที่ ช่วยลดภาระการทำงานของแอร์ให้น้อยลง ประหยัดไฟได้มากขึ้น
     4. ทำความสะอาดแผงระบายความร้อน ให้ใช้นำฉีดทำความสะอาด เพื่อขจัดฝุ่นระอองที่ติดอยู่ให้หลุดออกไป จะทำให้เครื่องระบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้น
     5. ตรวจสอบรอยรั่ว ให้ตรวจสอบว่าฉนวนหุ้มท่อแอร์อยู่เสมอว่ามีรอยรั่วตรงจุดไหนบ้าง หากพบความผิดปกติ ให้รีบเปลี่ยนใหม่ทันที
ค่าใช้จ่ายในการล้างแอร์ (หากจ้างช่างแอร์)


       หลังจากติดตั้งแอร์มาได้สักระยะหนึ่ง ก็ต้องมีการบำรุงรักษาด้วยการล้างแอร์ โดยปกติแล้วก็จะ จ้างช่างมาล้างแอร์ที่บ้าน โดยค่าบริการที่เหมาะสมจะอยู่ที่ 300 – 1,000 บาท ระยะเวลาที่เหมาะสมสำหรับการล้างแอร์ในแต่ละครั้งก็คือ 6 เดือน แต่ก็ไม่ได้เป็นเวลาที่กำหนดเอาไว้ตายตัว เพราะขึ้นอยู่กับปัจจัยอีกหลายเรื่อง

 

เกล็ดความรู้เกี่ยวกับแอร์ยังมีอีกเยอะตามไปได้ที่ บทความเกี่ยวกับแอร์ และถ้าสนใจแอร์บ้านราคาถูกหรือมีความประสงค์จะล้างแอร์เข้าไปดูได้ที่ https://www.facebook.com/goodairservice/ (หรือ โทร 0-2540-0225,08-2410-8999)

23 มิถุนายน 2564

ผู้ชม 11109 ครั้ง

    Engine by shopup.com