shopup.com

ดูบทความกล้องวงจรปิดมีกี่ชนิด

กล้องวงจรปิดมีกี่ชนิด

กล้องวงจรปิด CCTV มีกี่ประเภท ควรเลือกใช้กล้องแบบไหนดี

 

1. กล้อง Box (Standard Camera ) หรือกล้องวงจรปิดแบบมาตรฐาน

กล้องวงจรปิด Panasonic

        สำหรับกล้อง Box  รูปร่างหน้าตาก็จะเป็นสี่เหลี่ยม คล้ายกล่องกระบอก กล้องวงจรปิดชนิดนี้เหมาะสำหรับติดตั้งภายในอาคารซึ่งเป็นกล้องที่ไม่มีระบบ Infared และไม่มีเลนส์มาให้ด้วย   เลนส์ต้องสั่งซื้อเพิ่มแยกต่างหาก  กล้อง Box ส่วนใหญ่จะติดตั้งภายในทางเดินในตัวอาคาร   ตามที่มีแสงสว่างเพียงพอเพื่อให้กล้องสามารถบันทึกภาพได้      หรือบางครั้งเราจะเห็นกล้องอยู่ใน Housing ที่เป็นตัวป้องกันน้ำให้กล้อง Box อีกทีนึงเพราะกล้องไม่กันน้ำ   แต่ถ้าหากต้องการบันทึกภาพในเวลากลางคืนด้วย  ก็จะต้องใช้ Housing infared เพื่อให้ถ่ายภาพตอนกลางคืนได้   ปัจจุนบันจะไม่ค่อยเห็นกล้องชนิดนี้มากเท่าไรแล้วเพราะมีกล้อง Out Door ที่สามารถกันน้ำได้ ติดตั้งภายนอกได้โดยที่ไม่ต้องใช้ Housing  แถมยังได้ระยะอินฟาเรดที่ไกลขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

 

2. กล้องวงจรปิดอินฟาเรด (Infared Camera )

กล้องวงจรปิด Infrared

          กล้องวงจรปิดประเภทนี้นี้จะมีหลอด LED อยู่รอบๆ ด้านข้างของเลนส์กล้อง มีทั้งแบบที่เป็น กล้องโดม และกล้องกระบอกช่วยส่องสว่างในเวลากลางคืนภาพที่ได้ ภาพที่ได้ก็จะเป็นขาวดำ  ซึ่งปัจจุบันก็ได้พัฒนาหลอด LED infared มาใช้หลอด LED Array แทน   กล้องรุ่นเก่าๆ ที่ใช้หลอด LED infared ยิ่งเยอะเท่าไร  ความร้อนของกล้องก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นไปด้วย   ข้อดีของหลอด Infared ยิ่งเยอะ ก็จะยิ่งถ่ายภาพตอนกลางคืนได้ไกลขึ้น  แต่ข้อเสียความร้อนก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้นทำให้กล้องมีอายุการใช้งานสั้นลง   ดังนั้นปัจจุบันจึงได้มีการนำหลอด Array มาใช้งานแทนเพื่อให้กล้องมีอายุการใช้งานที่นานขึ้น

 

3. กล้องวงจรปิดแบบโดม ( Dome Camera )

กล้องวงจรปิด Dome

กล้องวงจรปิด ประเภทนี้เหมาะสำหรับติดตั้ภายในบ้าน ติดตั้งตามใต้ฝ้าเพื่อความสวยงาม กล้องโดม มีลักษณะเป็นกลมๆ มีทั้งแบบที่มีInfared และไม่มีInfared   บางรุ่นยังออกแบบมาให้สามารถป้องกันน้ำ ป้องกันฝนเข้าตัวกล้องได้อีก   เหมาะสำหรับงานที่ต้องการเก็บซ้อนสายไว้บนฝ้า   บ้านที่ตกแต่งเรียบร้อยแล้วเพื่อความสวยงามของตัวบ้าน

 

4. กล้องวงจรกระบอก ( Bullet Camera)

กล้องวงจรปิด Bullet

      กล้องกระบอก มีลักษณะตามชื่อเลยคือจะกลม ยาว และมีปีกหมวกด้านบนของกล้องเพื่อบังแดด บังฝนที่สาดใส่กล้อง ส่วนมากออกแบบมาให้สำหรับติดตั้งภายนอกอาคาร   ตามรั้วหน้าบ้านหรือชายคาบ้านเป็นต้น  ซึ่งกล้องประเภทนี้จะเป็นเลนส์ Fix ขนาดของเลนส์คงที่   หรือบางรุ่นราคาสูงๆหน่อยก็จะได้เลน์ที่สามารถปรับซูมเองได้  อย่างเช่นกล้องกระบอก ที่เป็น IP CAMERA จะมีฟังก์ชั่น Auto Focus ภาพให้เองโดยที่ไม่ต้องปีนบันไดไปปรับที่หน้าเลนส์กล้อง

 

5. กล้องซ่อน ( Hidden Camera )

กล้องซ่อน

     กล้องวงจรปิดแบบซ่อน  ส่วนมากจะมีขนาดเล็กประมาณฝาขวดน้ำ หรืออาจจะเล็กเท่ากระดุมเสื้อ  บางรุ่นสามารถต่อไมค์เพิ่มได้เพื่อดักฟังเสียงและบันทึกลงเครื่องบันทึกที่รองรับการบันทึกเสียงด้วย

 

6. กล้องวงจรปิด Speed Dome PTZ  (Pan/Tilt/Zoom)

กล้องวงจรปิด Speed Dome PTZ

     กล้องวงจรปิดสปีดโดม   จะมีลักษณะเป็นลูกกลมๆ ใหญ่ๆ เหมือนลูกบอล มีขนาดใหญ่ ส่วนมากจะเห็นติดตั้งตามห้างสรรพสินค้า อย่างเช่น เซ็นทรัล สยามพารากอน กล้อง Speed Dome ส่วนมากจะใช้สำหรับดูภาพเหตุการณ์โดยรวมๆ สามารถตั้งให้หมุนไปแต่ละตำแหน่งที่ต้องการ มักจะใช้คู่กับ keyboard เพื่อต้องการสั่งให้หมุน หรือต้องการซูมเข้าไปดูในพื้นที่เสี่ยงได้ชัดเจนขึ้น กล้องชนิดนี้มีราคาค่อนข้างแพง บางรุ่นอาจจะมีฟังก์ชัน  Auto tracking ไว้คอยตรวจจับเวลามีคนเดินผ่านสามารถหมุนติดตาม และซูมเข้าไปให้เองอัตโนมัติให้อีกด้วย   สำหรับช่วงหลังๆมา เห็นกล้องสปีดโดมติดตั้งตามไซต์งานก่อสร้างขนาดใหญ่  เพื่อดูความคืบหน้าในงานก่อสร้าง  และนำมาใช้ทำทามแลป เพื่อเป็นวิดีโอในการก่อสร้าง

 

 

23 มิถุนายน 2564

ผู้ชม 14849 ครั้ง

    Engine by shopup.com