shopup.com

ดูบทความเปิดแอร์แล้วทำไมไม่เย็นสักที

เปิดแอร์แล้วทำไมไม่เย็นสักที

 

เรามาดูสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้แอร์ของเราไม่เย็นหรือเย็นช้าเป็นเพราะอะไรกัน

 

 - ขนาดแอร์ไม่เพียงพอกับความต้องการของห้อง หากห้องของเราต้องใช้แอร์ขนาด 12,000 บีทียู แต่เราเลือกที่จะติดตั้ง 9,000 บีทียู แบบนี้ไม่มีทางเย็นแน่นอน ก็แอร์ตัวเล็กจะไปสู้กับงานหนักได้อย่างไร แบบนี้ไม่ได้เลย
วิธีที่ดี คือ กั้นห้องใหม่หรือเปลี่ยนขนาดแอร์ใหม่ไปเลย ขนาดแอร์กับขนาดห้องพอดีเกินไป ทำไมถึงผิดหล่ะ ขนาดบีทียูก็ถูกแล้ว สมมติห้องต้องการแอร์ขนาด 30,000 ก็เลือก 30,000 บีทียู แต่ตรงเป๊ะ ไม่ได้คำนวณว่ามีแดดส่อง ต้องเปิดประตูมีลมร้อนเข้าๆ ออกๆ 30,000 ก็เอาไม่อยู่นะ ต้องเผื่อบีทียูมาเป็น 36,000 หรือมากกว่านั้นตามความเหมาะสมด้วย จะคิดแต่ขนาดห้องจบไม่ได้ ถ้ามีปัจจัยอื่นที่ส่งความร้อนอยู่ในห้องของเรา เราต้องเผื่อเอาไว้  แอร์ของเราจะได้ทำงานได้เต็มที่และเราจะได้อากาศเย็นสบาย ตั้งค่าอุณหภูมิผิด บางครั้งอากาศข้างนอกอาจจะเย็นลง หมายถึงอุณหภูมิประเทศไทยเราอาจอยู่ที่ 24 องศาเซลเซียส เรียกได้ว่าว่าเย็นดีเลย แล้วเราลืมว่าอากาศบ้านเราไม่เคยจะเย็นขนาดนี้ ดันไปตั้ง 25-26 แบบนี้เครื่องไม่ทำงานแน่นอนเพราะอากาศข้างนอกมันเย็นแล้ว ดังนั้นเราต้องตั้งอุณหภูมิต่ำกว่าอุณหภูมินอกห้องเช่น 22-23 องศาเซลเซียส เครื่องก็จะทำงานให้เย็นฉ่ำอย่างแน่นอน ตั้งค่าผิดโหมด แอร์รุ่นใหม่ๆโดยเฉพาะแอร์ผนังมีฟังก์ชั่นเยอะมากทำให้ผู้ใช้อาจสับสนการใช้รีโมทซึ่งอาจกดโหมดผิดๆ ถูกๆ โดยแอร์หลายรุ่นจะมีโหมด Econo ที่ช่วยประหยัดไฟแต่ไม่ช่วยให้ห้องของเราเย็น ดังนั้นเราจะต้องปรับโหมดเป็น Cool เพื่อเร่งทำให้ห้องของเราเย็นสบายทั่วถึง   ไม่ได้ล้างแอร์ การเปิดแอร์ทุกวันๆ อย่างเดียวโดยไม่เคยล้างเลยก่อให้เกิดฝุ่นหรือสิ่งสกปรกต่างๆ ตกค้างและอุดตัน ทำให้แอร์ของเราสกปรกและประสิทธิภาพการทำงานลดลง ยิ่งเป็นร้านอาหารหรือร้านค้าที่มีควันและฝุ่นมากๆ ควรล้างทุกๆ 2-3 เดือนเพื่อความเย็นสบายในห้อง ส่วนห้องปกติควรล้างทุก 6 เดือนกำลังดีเลย ท่อน้ำยารั่วหรือฟินคอยล์ผุหรือเปล่า? แอร์ที่มีอายุการใช้งานมานานนั้นอาจมีปัญหาเครื่องเสื่อมหรือเสียได้เช่น ท่อน้ำยารั่ว ฟินคอยล์ผุกร่อน หรือปัญหาอื่นๆ ต้องให้ช่างแอร์มาตรวจอีกทีว่าสาเหตุเกิดจากอะไรและแก้ไขให้เรียบร้อย แต่ถ้าแอร์เก่ามากแล้วไปซ่อมเอาอาจไม่คุ้ม เปลี่ยนแอร์จะดีกว่าเพราะจะกินไฟมาก ทำให้มีแต่เสียกับเสีย

 

เกล็ดความรู้เกี่ยวกับแอร์ยังมีอีกเยอะตามไปได้ที่ บทความเกี่ยวกับแอร์ และถ้าสนใจแอร์บ้านราคาถูกหรือมีความประสงค์จะล้างแอร์เข้าไปดูได้ที่ https://www.facebook.com/goodairservice/ (หรือ โทร 0-2540-0225,08-2410-8999)

24 มิถุนายน 2564

ผู้ชม 2411 ครั้ง

    Engine by shopup.com